Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014

Thức Ăn Nhà Nghèo TN Xưa - PH

Thức Ăn Nhà Nghèo TN xưa - PH

Bài nầy chỉ nhắc lại một số thức ăn nhà nghèo của đại đa số dân Tây Ninh xưa.
Như các bạn đã biết, Tây Ninh không phải là  đồng bằng mà là vùng  đất  có núi, đá nhiều, rừng rậm san sát nhau nhưng cái hay của rừng TN là  cho nhiều sản vật, rau quả tự nhiên có thể nuôi sống con người, và những rau trái  không  chất độc chết người như núi rừng  Cao Nguyên Tây Bắc
Ngoài những rau rừng mọc đầy trong tự nhiên, ven các sông suối, rạch, người nghèo có thể bẻ ăn sống hoặc luộc chín ăn  kèm nước tương, các loại muối: sả, ớt, tiêu... hàng ngày hoặc khá hơn thì có mắm đậu.
Đây là 1 món ăn chay (không có thịt cá).  Người ta làm chín đậu nành rồi trộn muối, một chút rượu, đậy kín để 1 thời gian trên 2,3 tháng.  Đậu nành  lên men thành môt loại mắm rất ngon... Bạn  Võ Hà Thu Giang có kể lại những bữa cơm ngày xưa lúc còn nhỏ.  Mẹ dùng rau mọc chung quanh nhà luộc cho con ăn cùng mắm đậu... Bầy con xúm xít, vui biết bao nhiêu.  Lớn lên, vì hoàn cảnh các con phải xa nhà...
"Mấy mươi năm qua đàn chim lìa tổ.
Ước mơ nhỏ nhoi ăn mắm đậu kho
Rau hái sau sân vườn cơm thơm luá mới
Hình ảnh quê nhà ghi đậm trong tim"
Đậu nành xay ra thì làm sữa hoặc tàu hủ nhưng cái xác còn lại cũng không bỏ đi: có thể tận dụng bằng cách lấy xác đậu xào cùng giá đỗ, sả thành một món xào cũng đưa cơm.
Ngoài ra, các bà nội trợ còn chế biến xác đậu thành một món khô: trộn ít sả, muối, bột ngọt, ớt  vào, viên thành những viên dẹp đem phơi vài nắng. Những miếng xác đậu thành 1 loại  khô, khi ăn thì nướng lên hoặc chiên với dầu... Vị cay cay mằn mặn, beo béo bùi bùi... Đây là những thức ăn ngon của những trẻ con nhà nghèo...
Ngoài ra còn một món ăn  chơi cũng được, mà dùng vơi cơm cũng xong.  Đó là nem chua làm từ vỏ bưởi, các mẹ lấy vỏ bưởi, bỏ hết lớp da ngoài rồi trộn với muối luộc lên, vắt kỹ cho hết lớp đắng rồi cho thêm ít gia vị: muối, bột ngọt, tiêu... gói lại bằng lá chuối từng viên nhỏ hình vuông.  Hai ba ngày sau nó lên men thành nem chua.


Bây giờ, cuộc sống khá hơn. Tây Ninh đã lên thành phố.  Những con đường rộng rãi, phố xá khang trang, vườn cao su bạt ngàn... Mừng cho những cư dân Tây Ninh mới có cuộc sống đầy đủ sang giàu nhưng nghĩ các bà con cố cựu bao nhiêu năm vẫn vương vấn một chữ "nghèo" nghe tim thắt lại.
Những rau rừng thiên nhiên, muối Tây Ninh thành đặc sản, bà con dùng nó ăn với thịt heo luộc, bánh trán... khỏi diễn tả về cái ngon của nó...
Nhưng Mẹ Thiên Nhiên dù có hào phóng bao nhiêu cũng không thể cung cấp mãi vô điều kiện những sản vật quí hiếm cho con người, phải bảo tồn nó.
Rau ở những cánh rblng Tây Ninh bạt ngàn xưa phần nhiều còn trong ký ức.
PH.
(ảnh: Đắc Trung)
Nguồn: hoainiemtayninh.blogspot.com

Không có nhận xét nào: